Hầu như ai cũng thắc mắc về vấn đề này, sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem tấm nào tốt hơn nhé các bạn

Các tấm pin mặt trời đơn tinh thể và đa tinh thể: những điều bạn cần biết

Khi bạn đánh giá các tấm pin mặt trời cho hệ thống quang điện (PV) của mình, bạn sẽ gặp phải hai loại lựa chọn bảng điều khiển chính: tấm pin mặt trời đơn tinh thể (mono) và tấm pin mặt trời đa tinh thể (poly). Cả hai loại tấm đều tạo ra năng lượng từ mặt trời, nhưng có một số điểm khác biệt chính cần lưu ý.

Các tấm pin mặt trời đơn tinh thể và tấm pin mặt trời đa tinh thể: đó là tất cả về các tế bào

Cả hai tấm pin mặt trời đơn tinh thể và đa tinh thể đều phục vụ cùng một chức năng trong hệ thống điện mặt trời tổng thể: chúng thu nhận năng lượng từ mặt trời và biến nó thành điện năng. Cả hai đều được làm từ silicon, được sử dụng cho các tấm pin mặt trời vì nó là một nguyên tố dồi dào và rất bền. Nhiều nhà sản xuất tấm pin mặt trời sản xuất cả tấm đơn tinh thể và tấm đa tinh thể.

Cả hai tấm pin mặt trời đơn tinh thể và đa tinh thể đều có thể là lựa chọn tốt cho ngôi nhà của bạn, nhưng có những điểm khác biệt chính giữa hai loại công nghệ mà bạn nên hiểu trước khi đưa ra quyết định mua năng lượng mặt trời cuối cùng của mình. Sự khác biệt chính giữa hai công nghệ là loại pin mặt trời silicon mà chúng sử dụng: các tấm pin mặt trời đơn tinh thể có các tế bào năng lượng mặt trời được làm từ một tinh thể silicon, trong khi các tấm pin mặt trời đa tinh thể có pin mặt trời được làm từ nhiều mảnh silicon được nấu chảy với nhau.

Tấm pin mặt trời đơn tinh thể

Các tấm pin mặt trời đơn tinh thể thường được coi là một sản phẩm năng lượng mặt trời cao cấp. Ưu điểm chính của tấm moncrystalline là hiệu quả cao hơn và thẩm mỹ đẹp hơn.

Để chế tạo pin mặt trời cho các tấm pin mặt trời đơn tinh thể, silicon được tạo thành các thanh và cắt thành các tấm wafer. Những loại tấm này được gọi là “đơn tinh thể” để chỉ ra rằng silicon được sử dụng là silicon đơn tinh thể. Bởi vì tế bào được cấu tạo bởi một tinh thể đơn, các electron tạo ra dòng điện có nhiều chỗ hơn để di chuyển. Kết quả là, các tấm đơn tinh thể hiệu quả hơn các tấm đa tinh thể của chúng.

Tấm pin mặt trời đa tinh thể

Các tấm pin mặt trời đa tinh thể thường có hiệu suất thấp hơn so với các lựa chọn đơn tinh thể, nhưng lợi thế của chúng là mức giá thấp hơn. Ngoài ra, các tấm pin mặt trời đa tinh thể có xu hướng có màu xanh lam thay vì màu đen của các tấm pin đơn tinh thể.

Các tấm pin mặt trời đa tinh thể cũng được làm từ silicon. Tuy nhiên, thay vì sử dụng một tinh thể silicon, các nhà sản xuất nấu chảy nhiều mảnh silicon với nhau để tạo thành các tấm mỏng cho bảng điều khiển. Các tấm pin mặt trời đa tinh thể còn được gọi là “đa tinh thể,” hoặc silicon nhiều tinh thể. Vì có nhiều tinh thể trong mỗi ô nên có ít sự tự do hơn cho các electron chuyển động. Kết quả là, các tấm pin mặt trời đa tinh thể có xếp hạng hiệu quả thấp hơn các tấm pin đơn tinh thể.

Làm thế nào để các bảng đơn tinh thể và đa tinh thể so sánh trên các chỉ số chính?

  Tấm pin mặt trời đơn tinh thể Tấm pin mặt trời đa tinh thể
Giá cả Đắt hơn Ít tốn kém
Hiệu quả Hiệu quả hơn Kém hiệu quả
Tính thẩm mỹ Pin mặt trời có màu đen Pin mặt trời có màu xanh lam
Tuổi thọ Hơn 25 năm Hơn 25 năm
Các nhà sản xuất lớn

Năng lượng mặt trời Canada

Sunpower

LG

Huyndai

SolarWorld

Hanwha

Kyocera

Huyndai

SolarWorld

Trina

Cell Poly và mono

Tấm pin mặt trời đơn tinh thể so với tấm pin mặt trời đa tinh thể: loại nào phù hợp với bạn?

Tiết kiệm tiền là một trong những lý do tốt nhất để sử dụng năng lượng mặt trời, và cho dù bạn chọn tấm pin mặt trời mono hay poly, bạn sẽ giảm được hóa đơn tiền điện. Tùy chọn bạn chọn phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn, hạn chế về không gian và tùy chọn tài chính mà bạn chọn.

  • Sở thích cá nhân:  Nếu màu sắc của các tấm pin mặt trời quan trọng đối với bạn, hãy nhớ rằng các tấm pin mặt trời đơn tinh thể và đa tinh thể có xu hướng xuất hiện khác nhau trên mái nhà của bạn. Bảng điều khiển đơn tinh thể điển hình sẽ có xu hướng có màu đen đậm hơn, trong khi bảng điều khiển đa tinh thể điển hình sẽ có xu hướng có màu xanh lam. Nếu  các tấm pin của bạn được sản xuất ở đâu  là quan trọng đối với bạn, thì hãy đảm bảo rằng bạn biết đủ về công ty sản xuất tấm pin mặt trời mono hoặc poly của bạn.
  • Hạn chế về không gian:  Bạn nên thích các tấm pin mặt trời hiệu suất cao hơn nếu kích thước hệ thống PV của bạn bị giới hạn bởi lượng không gian có sẵn trên mái nhà của bạn. Do đó, việc trả thêm chi phí cho các tấm pin đơn tinh thể hiệu quả hơn có thể giúp bạn tối đa hóa sản lượng điện sẽ có ý nghĩa hơn trong các tình huống này. Ngoài ra, nếu bạn có nhiều không gian trên mái nhà hoặc đang lắp đặt năng lượng mặt trời gắn trên mặt đất, thì đa tinh thể hiệu suất thấp hơn có thể là một lựa chọn kinh tế hơn.
  • Tài trợ năng lượng mặt trời:  Cách bạn cấp vốn cho hệ thống của mình cũng có thể đóng một phần trong việc xác định loại tấm pin mà bạn chọn. Ví dụ: nếu bạn chọn hợp đồng mua bán điện (PPA), bạn phải trả cho mỗi kw/h cho lượng điện do hệ thống sản xuất. Điều này có nghĩa là, trên bất kỳ loại thiết bị nào bạn đang được cung cấp, các khoản thanh toán hàng tháng của bạn sẽ xác định khoản tiết kiệm của bạn. Ngược lại, nếu bạn đang mua hệ thống của mình, việc trả nhiều tiền hơn cho các tấm pin đơn tinh thể hiệu quả cao có thể mang  lại lợi nhuận cao hơn cho khoản đầu tư năng lượng mặt trời của bạn .
Có những công nghệ pin mặt trời nào khác?

Mặc dù chúng chiếm một tỷ lệ nhỏ hơn đáng kể trên thị trường bảng điều khiển năng lượng mặt trời (nói riêng là tấm pin dân dụng và thương mại), vẫn có những tấm pin năng lượng mặt trời khác ngoài moncrystalline và polycrystalline. Một công nghệ mà bạn có thể đã nghe nói đến là năng lượng mặt trời màng mỏng, bao gồm các tấm pin được làm từ nhiều loại vật liệu có xu hướng nhẹ và dẻo hơn các tấm silicon thông thường. Tuy nhiên, công nghệ màng mỏng thua xa công nghệ silicon tinh thể về hiệu quả và hiệu suất.

Và sự lựa chọn là do chúng ta quyết định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *