Một trong những bước quan trọng nhất trong quá trình vận hành là kết nối biến tần với lưới điện. Để biến tần phù hợp với lưới điện địa phương, phải chọn đúng tiêu chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, ở một số khu vực, cài đặt lưới điện tùy chỉnh của biến tần cần được cấu hình để đáp ứng các yêu cầu đặc biệt của lưới điện địa phương. Cài đặt lưới điện sai có thể khiến biến tần thường xuyên bị cắt hoặc ảnh hưởng đến sự ổn định của lưới điện địa phương. Biến tần SMA có cài đặt lưới linh hoạt có thể dễ dàng thay đổi thông qua Sunny Explorer. Biến tần SMA của bạn có thể dễ dàng đáp ứng các yêu cầu từ nhà cung cấp lưới điện địa phương và đồng thời có kết nối lưới ổn định.

Sunny Explorer là gì?

Sunny Explorer là một phần mềm miễn phí của SMA cho phép giám sát cục bộ bộ biến tần SMA qua Bluetooth hoặc cổng mạng RJ45. Với Sunny Explorer, bạn có thể dễ dàng theo dõi hoạt động của biến tần và phát hiện bất kỳ hành vi bất thường nào.

Với Sunny Explorer, các thông số hoạt động của biến tần có thể dễ dàng thay đổi để đáp ứng mọi yêu cầu đặc biệt tại chỗ. Ở nhiều quốc gia hoặc các khu vực đặc biệt, bạn sẽ cần phải cấu hình lại các thông số lưới của biến tần SMA để đáp ứng các yêu cầu về lưới điện. Tất cả những gì cần thiết là một máy tính xách tay Windows được cài đặt Sunny Explorer. Sau đó, bạn có thể sử dụng Sunny Explorer để kết nối biến tần của mình qua Bluetooth hoặc kết nối cổng mạng RJ45 để thay đổi các thông số lưới điện của biến tần.


Mã bảo vệ lưới SMA

Để có cài đặt lưới tùy chỉnh cho biến tần của bạn, bạn sẽ cần phải đăng ký mã bảo vệ lưới từ SMA trước khi bạn truy cập trang web. Bạn chỉ cần tải mã bảo vệ lưới điện qua mã bảo vệ lưới điện . Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy mẫu đơn đăng ký bảo vệ lưới điện bằng cách tìm kiếm “mã bảo vệ lưới điện” trên trang web của SMA (http://www.sma.de/en/). Vui lòng điền thông tin chi tiết của bạn và gửi biểu mẫu đến ServiceLine@SMA.de . SMA sẽ cung cấp cho bạn mã bảo vệ lưới điện trong vòng 2 tuần sau khi nhận được đơn đăng ký hoàn chỉnh. Khi bạn đã nhận được mã bảo vệ lưới, chỉ cần nhập mã bảo vệ lưới của bạn vào phần mã bảo vệ lưới trong Sunny Explorer. Từ đó, bạn sẽ có thể thay đổi các thông số lưới trong Sunny Explorer.
Cách nhanh nhất là bạn liên hệ với nhà nhập khẩu để xin.

Cách thay đổi các thông số lưới trong Sunny Explorer

Trước khi bạn truy cập trang web, vui lòng tải xuống Sunny Explorer trên máy tính xách tay Windows của bạn. Chương trình có thể được tải xuống thông qua Sunny Explorer . Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng máy tính xách tay của bạn cũng có Bluetooth, hoặc có thể sử dụng cáp RJ45 để kết nối trực tiếp với Webconnect của biến tần.

  1. Đăng nhập Sunny Explorer với tư cách là trình cài đặt. Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn đơn giản về cách thực hiện trong video Mẹo Kỹ thuật, ‘Mẹo Kỹ thuật: Kết nối Bluetooth® với Biến tần SMA.’ (Mật khẩu mặc định cho trình cài đặt là 1111). Xem video tại đây >>
  2. Khi bạn đang ở trang Sunny Explorer, hãy nhấp vào “Tùy chọn” – “Mã bảo vệ lưới” ở phía trên cùng của cửa sổ để nhập mã bảo vệ lưới của bạn. Sau đó, điều hướng đến cài đặt “Giám sát lưới”. Trong cài đặt “Giám sát lưới điện”, vui lòng điều chỉnh các thông số lưới điện (Điện áp lưới, Tần số, thời gian ngắt, v.v.) theo yêu cầu từ nhà cung cấp lưới. Hãy nhớ lưu cài đặt trước khi thoát.


Ví dụ điều chỉnh các thông số lưới bằng Sunny Explorer

Dưới đây là một số ví dụ về cách sử dụng Sunny Explorer để điều chỉnh các thông số lưới của biến tần để đáp ứng các yêu cầu từ nhà cung cấp lưới điện địa phương.

Ví dụ 1:

Yêu cầu về quá áp hai giai đoạn (tương tự như yêu cầu của Ergon Energy)

Vnom-max = 255V (trung bình10 phút)

Quá áp 1 = 260V, thời gian <2 giây

Quá áp 2 = 265V, thời gian <0,2 giây

Cần thực hiện các điều chỉnh sau trong Sunny Explorer để đáp ứng các yêu cầu:

Ví dụ 2: 

Các điểm chuyến đi Giới hạn tần số được sửa đổi (tương tự như những gì Ausgrid yêu cầu đối với các cài đặt> 30kVA)

Tần số giới hạn trên = 52hz, thời gian <2 giây

Tần số giới hạn dưới = 47hz, thời gian  <2 giây

Cần thực hiện các điều chỉnh sau trong Sunny Explorer để đáp ứng các yêu cầu:

Ví dụ 3

Triển khai đường cong đáp ứng Công suất-Điện áp (tương tự như những gì được yêu cầu bởi Western Power đối với cài đặt> 30kVA)
Đường cong phản hồi sau từ AS / NZS4777.2: 2015 cần được thực hiện:

Ví dụ về đường cong đáp ứng điện áp nguồn

Cần thực hiện các điều chỉnh sau trong Sunny Explorer để đáp ứng các yêu cầu:
Bước 1:

Bước 2:

Phần kết luận

Tìm hiểu rõ ràng về các yêu cầu từ nhà cung cấp lưới điện là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quy trình hòa lưới biến tần. Với thiết lập lưới linh hoạt của biến tần SMA trong Sunny Explorer, khách hàng và người lắp đặt có thể dễ dàng điều chỉnh các thông số lưới liên quan của biến tần để đáp ứng các yêu cầu từ nhà cung cấp lưới. Cài đặt lưới đúng của bộ biến tần sẽ giúp hệ thống tránh bị cắt do các vấn đề về điện áp và tần số lưới và đảm bảo hiệu suất ổn định của hệ thống năng lượng mặt trời của bạn.
Theo https://www.sma.de/en/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *