Bộ biến tần hòa lưới chuyển đổi dòng điện một chiều (DC) thành dòng điện xoay chiều (AC) thích hợp để đưa vào lưới điện, thường là 120 V RMS ở 60 Hz hoặc 240 V RMS ở 50 Hz. Biến tần nối lưới được sử dụng giữa các hệ thống phát điện: tấm pin năng lượng mặt trời , tuabin gió , thủy điện và lưới điện.

Biến tần điện mặt trời là biến tần thực hiện chuyển đổi năng lượng điện mặt trời ra điện xoay chiều AC để sử dụng trong công nghiệp hoặc tiêu dùng gia đình. Trong tiếng Anh hiện có các thuật ngữ cho thiết bị này là solar inverter, photovoltaic inverter hoặc PV inverter.

Biến tần điện mặt trời nói chung có nhiều cấp độ hoạt động khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng nguồn điện mặt trời là các tấm panel photovoltaic tức pin mặt trời (solar cell), và tải là mạng tiêu thụ tách rời hay hòa lưới. 

Các biến tần hòa lưới thì có hai dạng là một pha và ba pha. Nếu năng lượng cấp vào mạng tiêu thụ cục bộ của lưới điện, ví dụ hệ thống điện mặt trời áp mái cấp điện vào mạch tiêu thụ địa phương, thì mạch này có thể nối lưới qua công tơ điện hai chiều để xác định lượng điện năng đã phát ngược, và được công ty điện lực trả tiền phần điện đã phát lên lưới.

Bộ biến tần gồm những loại nào?

1.Biến tần độc lập

Bộ biến tần độc lập BSP5S

Bộ biến tần độc lập BSP5S

Sử dụng trong hệ thống điện cục bộ không có hòa vào lưới điện quốc gia. Các biến tần này biến đổi năng lượng DC từ các tấm pin qua hệ thống điều khiển sạc, sạc vào ắc quy, rồi điện từ ắc quy sẽ thông qua bộ biến tần chuyển đổi thánh dòng điện AC cung cấp cho tải sử dụng. Hệ thống không bắt buộc phải có bảo vệ chống đảo nguồn.

Thiết bị có thể chạy kết hợp với máy phát điện hoặc điện lưới nhưng ko có phát ngược lên lưới.

2.Biến tần hòa lưới

Bộ biến tần hòa lưới Growatt 10kw

Bộ biến tần hòa lưới Growatt 10kw

Là biến tần thực hiện biến đổi ra điện AC với sóng hình sin trùng pha với điện lưới. Hệ thống được thiết kế có bộ kiểm soát đồng pha, và tự động cắt khi lỗi nguồn. Hệ không cung cấp năng lượng dự phòng trong thời gian mất điện. Hệ thống được ứng dụng rộng rãi, có độ ổn định và tin cậy cao. 

Bộ biến tần có thể là 1 pha hoặc 3 pha, có công suất từ 2kw đến 1MW.

3.Biến tần hòa lưới có lưu trữ hay biến tần Hybird

Cũng tương tự như biến tần hòa lưới nhưng khách có thêm hệ thống lưu trữ, điện DC từ tấm pin xuống sẽ được sạc vào bình lưu trữ điện dư sẽ được chuyển đổi thành dòng điện AC có cùng tần số và điện áp với điện lưới, được hòa trực tiếp vào lưới điện. Trong trường hợp hệ thống điện lưới bị mất, thì bộ biến tần sẽ ngắt cổng hòa lưới chuyển qua công dự phòng thông qua 1 thiết bị là ATS ( đảo chiều tự động), điện từ bộ lưu trữ sẽ được chuyển đổi thành dòng AC cung cấp cho tải sử dụng mà không phát lên lưới.

Bộ biến tần hòa lưới có lưu trữ luxpower 5kw

Bộ biến tần hòa lưới có lưu trữ luxpower 5kw

Bộ biến tần hòa lưới có lưu trữ được ứng dụng cho các hệ thống nhà thông minh, vùng hay bị mất điện lưới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *