Sóng hài là gì?

Sóng hài là dòng điện hoặc điện áp có tần số là bội số nguyên của tần số công suất cơ bản. Các thiết bị điện và máy phát điện đều tạo ra sóng hài và với khối lượng lớn (ví dụ: máy tính và đèn huỳnh quang compact), có thể gây nhiễu dẫn đến một số vấn đề về chất lượng điện năng.

Hầu hết các bộ biến tần kết nối lưới cho các ứng dụng DG đưa ra mức dòng điện hài rất thấp và do sự phân bố của chúng trên mạng không có khả năng gây ra các vấn đề về sóng hài, ngay cả ở mức thâm nhập cao.

Mặc dù loại biến tần phổ biến nhất (nguồn hiện tại) không thể cung cấp hỗ trợ hài theo yêu cầu của lưới điện, biến tần nguồn điện áp có thể, nhưng làm như vậy với chi phí năng lượng và có nhiều bộ bù sóng hài có khả năng rẻ hơn . Việc ghi nhãn xác định loại biến tần (nguồn điện áp hoặc dòng điện) sẽ giúp mua bộ biến tần nguồn điện áp hoặc nguồn dòng điện theo yêu cầu, cũng như bù đắp tài chính để giảm tổn thất năng lượng nếu lắp bộ biến tần nguồn điện áp. Lưu ý rằng, trừ khi được cấu hình đặc biệt, bộ nghịch lưu PV ngắt kết nối khỏi lưới điện khi không có đủ ánh sáng mặt trời để che các tổn thất do chuyển mạch, có nghĩa là sẽ không có hỗ trợ hài nào ngoài giờ ban ngày.

Biến tần năng lượng mặt trời tạo ra sóng hài, mặc dù chúng thường được giới hạn ở mức chấp nhận được để lắp đặt

Cũng giống như tất cả các dạng thiết bị điện tử khác, bộ biến tần quang điện đưa sóng hài vào hệ thống điện. Và cũng giống như các nguồn sóng hài khác có thể dẫn đến quá nhiệt và các sự cố hệ thống điện khác, bộ biến tần quang điện cũng vậy.

Thật vậy, cách bộ biến tần quang điện chuyển đổi nguồn DC do các tấm pin mặt trời tạo ra thành nguồn AC có điều khiển là bằng cách sử dụng chuyển mạch điều chế độ rộng xung.

Phương pháp này cho phép điều khiển cường độ và tần số của đầu ra biến tần và loại bỏ một số sóng hài bậc thấp. Mặt khác, nó tạo ra sóng hài tần số cao.

Để hạn chế việc phun các sóng hài này, các bộ biến tần quang điện được trang bị các bộ lọc sao cho tổng độ méo hài (THD) của đầu ra của chúng thường được giới hạn ở các giá trị có thể chấp nhận được đối với việc lắp đặt.

Mặc dù vậy, THD tổng thể trong lắp đặt điện có thể cao hơn vì các sóng hài do bộ biến tần quang điện tạo ra được kết hợp với các sóng hài do tải tạo ra.
Các bạn có thể tham khảo thêm : biến tần năng lượng mặt trời

Nên giám sát (và kiểm soát nếu cần) sóng hài trong quá trình lắp đặt

Các chuyên gia khuyến nghị các biện pháp khác nhau để kiểm soát sóng hài trong lắp đặt điện. Nếu mức sóng hài tổng thể vượt quá giới hạn chấp nhận được, có thể sử dụng các biện pháp giảm thiểu sóng hài như bộ lọc tích cực hoặc thụ động.

Các đoạn video dưới đây, đó là một phần của loạt chuẩn bị theo nhóm truyền thông kỹ thuật của Schneider Electric, giải thích ba rối loạn chất lượng nguồn phát sinh ra bởi các hệ thống quang điện trong lắp đặt điện phía cầu: DC hiện diện thành phần ở phía bên AC, giai điệu, và mất cân bằng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *