Những lợi ích từ điện mặt trời khách hàng sẽ nhận được

Điện mặt trời là kênh đầu tư mang lại rất nhiều lợi ích. Hiện nay kênh đầu tư này đã và đang được phổ biến trên diện rộng tại khắp nơi trên cả nước. Tuy nhiên, vì chi phí đầu tư ban đầu khá cao nên nhiều khách hàng vẫn đang e ngại việc lắp đặt hệ thống này. Vậy lợi ích từ điện mặt trời là những gì? Bài viết hôm nay của TH SUN sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc .

 

Đầu tiên, Điện mặt trời/ Điện năng lượng mặt trời là gì?

Đây là năng lượng từ mặt trời được chuyển đổi thành năng lượng nhiệt hoặc điện. Là nguồn năng lượng tái tạo sạch nhất, thân thiện với môi trường nhất, dồi dào nhất hiện có và nước ta hiện là nơi lý tưởng để lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời. Các công nghệ năng lượng mặt trời có thể khai thác cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau, bao gồm tạo ra điện, cung cấp ánh sáng và nước nóng để sử dụng trong gia đình, thương mại hoặc công nghiệp.

Thứ hai, Điện năng lượng mặt trời được sử dụng như thế nào?

Năng lượng mặt trời có thể chuyển thành điện năng bằng hai cách: một là sử dụng pin năng lượng mặt trời (PV), bằng các vật liệu bán dẫn có khả năng hấp thụ photon và phát ra electron (hiệu ứng quang điện); và hai là sử dụng những tua-bin nhiệt như những máy phát điện khác, nhiệt năng từ ánh sáng mặt trời sẽ làm nước bốc hơi, và từ đó làm quay tua-bin và tạo ra dòng điện. Đây cũng chính là cơ chế của các nhà máy điện sử dụng công nghệ nhiệt mặt trời hội tụ (nhiệt độ cao).


– Công nghệ nhiệt điện mặt trời hội tụ (Concentrated Solar Power – CSP): 

Các bộ thu NLMT là các bộ hội tụ (như máng gương parabon, tháp hội tụ sử dụng các gương phẳng…). Quá trình chuyển đổi NL thực hiện qua 2 bước.

Đầu tiên, NLMT được hội tụ để tạo ra nguồn NL có mật độ và nhiệt độ rất cao.

Sau đó nguồn NL này làm hóa hơi nước ở áp suất và nhiệt độ cao để cấp cho tua-bin của máy phát điện để sản xuất điện.

Ở một số nhà máy CSP ở các nước Trung Đông và Tây Ban Nha người ta còn kết hợp để sản xuất điện và nước sạch từ nước biển nhờ ngưng tụ hơi nước. Thực tế cho thấy công nghệ này có hiệu suất chuyển đổi khá cao, khoảng 25%, nhưng nó chỉ có hiệu quả ở các khu vực có mật độ NLMT cao hơn 5,5 kWh/m2.ngày và công suất nhà máy không nhỏ hơn 5 MW. Ngoài ra, cần có thêm thiết bị điều khiển các bộ thu luôn dõi theo chuyển động của mặt trời.

– Công nghệ nhiệt mặt trời nhiệt độ thấp: 

Công nghệ thu NLMT và chuyển đổi thành nguồn Năng lượng nhiệt có nhiệt độ thấp (dưới 2000C) dựa trên hiệu ứng nhà kính. Công nghệ này hiện nay chủ yếu được ứng dụng để sản xuất nước nóng (cho sinh hoạt, cho các dây chuyền sản xuất công nghiệp…). Các bộ thu và chuyển đổi NLMT trong công nghệ này là các thiết bị nước nóng NLMT hay còn gọi là collector nhiệt mặt trời.


– Công nghệ quang điện (Solar Photovoltaic – SPV):

 Thiết bị thu và chuyển đổi NLMT là các mô đun pin mặt trời (PMT), nó biến đổi trực tiếp NLMT thành điện năng (dòng một chiều DC). Nhờ các bộ biến đổi điện (Inverter) dòng điện DC được chuyển thành dòng xoay chiều AC.

Dàn PMT gồm nhiều mô đun PMT ghép nối lại, có thể có công suất từ vài chục W đến vài chục MW. Hệ thống có cấu trúc đơn giản, hoạt động tin cậy và lâu dài, công việc vận hành và bảo trì bảo dưỡng cũng đơn giản, chi phí rất thấp và đặc biệt hiệu suất, chất lượng tấm pin luôn được nghiên cứu và phát triển.
Kết luận: Như vậy, với nhu cầu sử dụng điện và tận dụng diện tích trống của mái nhà thì áp dụng Công nghệ quang điện là phù hợp nhất.

Thứ ba, Lợi ích từ điện mặt trời là gì?

Lợi ích từ điện mặt trời thứ nhất : Khai thác nguồn năng lượng mặt trời vô hạn và luôn có sẵn.

Sự hiện diện của nguồn năng lượng này xuất hiện cách đây 4,57 tỷ năm và sẽ kéo lên tới 7 tỷ năm về sau. Do đó, năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng xanh dồi dào nhất mà hiện nay. Thay vì lãng phí thì việc sử dụng điện từ nguồn năng lượng này nên được áp dụng rộng rãi.

Lợi ích từ điện mặt trời thứ hai : Dùng nắng “biến” ra tiền cho gia đình bạn.

Việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời lên mái nhà của bạn sẽ biến đổi nắng thành điện sử dụng trong chính ngôi nhà của bạn. Thông thường, mỗi tháng điện mặt trời sẽ giúp bạn tiết kiệm đến 80-90% hóa đơn tiền điện. Hệ thống này cố định trên nhà bạn lên tới 20-25 năm. Do đó, nếu tính trung bình 1 tháng tiết kiệm cho gia đình bạn 700.000 VNĐ thì hết vòng đời điện mặt trời sẽ giúp bạn tiết kiệm lên tới 168.000.000 – 210.000.000 VNĐ.

Lợi ích từ điện mặt trời thứ ba : Tăng thu nhập từ điện mặt trời.

Ngày nay, mọi người thường lắp đặt hệ thống PV để tạo điện và bán chúng cho EVN. Với cơ chế bán điện mặt trời cho điện lưới nhà nước EVN hiện nay, điện mặt trời được bán với giá 1.943đ/1 kwh. 

                                      Khách hàng tăng thu nhập từ điện năng lượng mặt trời!

Lợi ích từ điện mặt trời thứ tư : Lợi ích cho môi trường từ điện mặt trời.

Điện mặt trời tạo ra năng lượng sạch, tái tạo từ mặt trời và mang lại lợi ích cho môi trường.  Các lựa chọn thay thế cho nhiên liệu hóa thạch làm giảm lượng khí thải cacbon, giảm hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu.

Hầu hết điện được tạo ra đến từ nhiên liệu hóa thạch như than đá và khí đốt tự nhiên. Chiết xuất và sử dụng nhiên liệu hóa thạch rất tốn kém và có hại cho môi trường. Ngược lại, năng lượng mặt trời là miễn phí và sẵn có dồi dào – nếu chúng ta có thể nắm bắt toàn bộ nguồn năng lượng này chỉ trong một giờ, chúng ta có thể cung cấp điện cho toàn thế giới trong một năm!

Bằng cách đầu tư vào năng lượng mặt trời, bạn có thể giúp giảm sự phụ thuộc của chúng ta vào nhiên liệu hóa thạch để ủng hộ một trong những nguồn năng lượng phù hợp, phong phú nhất mà chúng ta có: mặt trời của chúng ta.

Lợi ích từ điện mặt trời thứ năm : Làm mát và bảo vệ hạ tầng mái nhà

Hệ thống điện năng lượng mặt trời được xây dựng trên mái nhà của các hộ gia đình, các nhà xưởng, resort,… là những nơi thoáng và tập trung nhiều ánh nắng mặt trời. Việc lắp đặt điện năng lượng mặt trời sẽ giúp làm mát ngôi nhà của bạn, giảm tác động của thiên nhiên đến hạ tầng của ngôi nhà mà còn tạo ra nguồn điện phục vụ các hoạt động sinh hoạt và sản xuất của bạn.
 

Qúy khách hành cũng có thể tham khảo thêm: Điện mặt trời và những gì nên biết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *