MBB Solar Panel sẽ trở thành công nghệ chính

Tấm pin năng lượng mặt trời Multi-Busbar ( đa thanh cái)  đề cập đến một dải điện cực dày trên bề mặt của pin mặt trời silicon tinh thể, có tác dụng hướng dòng điện quang tạo ra từ bên trong tế bào ra bên ngoài. Thanh cái sẽ chặn một phần ánh sáng của mặt trời vào trong tế bào, do đó, mong muốn thanh cái càng tốt để cải thiện hiệu quả chuyển đổi của tế bào; tuy nhiên, điện trở thanh cái càng lớn thì tổn hao điện trở càng lớn và hệ số lấp đầy càng thấp. Vì vậy, thiết kế của thanh cái cần có độ che nắng và dẫn điện cân bằng. Mối quan hệ. Vào đầu thế kỷ 20, Kyocera nhận thấy rằng việc tăng số lượng thanh cái không chỉ làm giảm khoảng cách di chuyển của dòng điện trong lưới điện nhỏ, mà còn làm giảm dòng điện truyền qua mỗi thanh cái,dẫn đến tổn thất điện trở nhỏ hơn và hiệu suất chuyển đổi cao hơn. Các sản phẩm có nhiều thanh cái đã xuất hiện và trở thành một trong những xu hướng phát triển chính trong tương lai của quang điện.

Tấm pin năng lượng mặt trời nhiều thanh cái thường dùng để chỉ các sản phẩm có hơn 10 thanh cái. So với các công nghệ tế bào hiệu suất cao khác, công nghệ đa thanh cái phổ biến hơn vì những ưu điểm sau:

Hình 1.12 Đường dẫn truyền hiệu quả dòng điện cổng nhỏ của pin 12BB và 5BB

– Chiều dài giữa thanh cái của ô được rút ngắn và điện trở của thanh cái được giảm hiệu quả, do đó chiều rộng của thanh cái nhỏ có thể hẹp hơn. Số lượng thanh cái tăng lên làm giảm đáng kể đường truyền dòng điện tạo quang tới thanh cái (như trong Hình 1). Chiều dài đường truyền hiệu quả tối đa của dòng tế bào 5BB theo thông số chung 156 * 156mm là khoảng 15,6mm và tế bào 12BB là khoảng 3,5mm, tức là hơn 75%. Đường đi của dòng điện trên lưới điện càng ngắn thì công suất tiêu thụ càng nhỏ, sản lượng điện tổng thể càng cao, đồng thời có thể làm giảm hiệu quả nhiệt độ làm việc của mô-đun, cải thiện hiệu suất ban đêm của quang điện và hiệu suất tạo lâu dài của mô-đun là tốt. Ngoài ra,Chiều rộng và số lượng của thanh cái mịn có thể được giảm hơn nữa nếu xét đến hiệu quả và chi phí, đồng thời đạt được hiệu quả giảm tiêu thụ bạc dán đồng thời giảm diện tích che chắn của thanh cái mịn.

Hình 2. Sự phân bố điện trở dòng trên cell.


 – Việc tăng số lượng thanh cái của ô dẫn đến phân bố điện trở và dòng điện trên ô đồng đều hơn (như trong Hình 2). Màu càng sáng thì giá trị điện trở càng cao và màu càng tối thì điện trở càng thấp. Có thể thấy rằng số lượng thanh cái càng nhiều thì sự phân bố của kháng cự càng giảm. Dòng điện càng thấp, tổn thất trở kháng trên ribbon càng thấp, trong khi thiết kế chiều rộng thanh cái có thể hẹp hơn. Đồng thời, tấm pin năng lượng mặt trời 12BB cũng có thể giảm tổng lượng dải băng hàn so với việc sử dụng dải băng phẳng 5BB truyền thống ở đầu tấm pin năng lượng mặt trời, do đó giảm hơn nữa bạc dán, tiêu thụ dải băng và tắc nghẽn tế bào.

– Việc giảm tiêu thụ bạc dán có thể làm giảm đáng kể chi phí. Do sự tối ưu hóa của thanh cái, mức tiêu thụ bạc dán tổng thể giảm và 12BB có thể tiết kiệm ít nhất 30% so với mức tiêu thụ bạc dán 5BB. chi phí silicon, làm giảm chi phí sản xuất pin mặt trời và các thành phần. Tiết kiệm bạc dán cho các cụm pin mặt trời nhiều thanh cái thậm chí còn rõ rệt hơn đối với pin mặt trời hai mặt.

Hình 3. Ảnh hưởng của vùng vỡ tế bào

Hình 4. Sơ đồ đường dẫn ánh sáng của cấu trúc dải băng

– Cải thiện độ tin cậy của thành phần. Diện tích của pin mặt trời nhiều thanh cái nhỏ hơn diện tích của pin 5BB trong cùng một trường hợp, do đó, bảng điều khiển năng lượng mặt trời nhiều thanh cái có khả năng chịu đựng tốt hơn đối với các sự cố nứt tế bào, cổng bị hỏng, vết nứt do hoạt động liên tục của cấu kiện (như hình 3). Đồng thời, sự phân bố của dải băng hàn trên ô sau khi hàn đồng đều hơn, hay nói cách khác, sự phân bố lực của ô đồng đều hơn, và ứng suất đóng gói của ô được phân tán, do đó cải thiện cơ tính của ô và độ tin cậy của mô-đun.
-Vì dải băng hàn đơn được làm mỏng nên dải hàn hình tròn thường được sử dụng cho kết nối tế bào trong thiết kế của các tấm pin mặt trời nhiều thanh cái và dải băng hàn hình tròn phù hợp với lợi thế quang học hơn dải băng hàn phẳng thông thường . Dải dây tròn có ba khu vực quan trọng (thể hiện trong Hình 4):

Trong vùng (a), chùm ánh sáng có thể được phản xạ trực tiếp đến bề mặt của tế bào, do đó vùng bóng tối hiệu quả giảm xuống khoảng 70% diện tích vùng cấm thực tế;

Trong khu vực (b), ánh sáng phản xạ từ thanh cái được phản xạ đến mặt phân cách giữa kính và không khí. Chiết suất của không khí đối với kính là 1,5, sau khi tạo thành phản xạ toàn phần trên mặt phân cách, nó quay trở lại bề mặt của tế bào, và diện tích che nắng hiệu quả của băng hàn giảm xuống 36%;

Trong vùng (c), ánh sáng phản xạ quay trở lại bề mặt thủy tinh, và góc tới của ánh sáng nhỏ hơn góc phản xạ toàn phần, do đó chùm sáng được chia thành một phần phản xạ và một phần truyền qua, và phần phản xạ tạo thành hấp thụ thứ cấp, làm giảm thêm bóng hiệu dụng của dây. Khu vực tắc nghẽn hiệu quả được giảm xuống, và dòng điện ngắn mạch của gói tế bào được tăng lên, trong khi ruy băng phẳng thông thường không có lợi thế như vậy.

Kết hợp các ưu điểm của công nghệ đa thanh cái ở trên, số lượng thanh cái của cell tăng lên và giảm điện trở loạt. Đồng thời, thiết kế của thanh cái mịn hơn và hẹp hơn giúp giảm diện tích che chắn kim loại một cách hiệu quả, do đó hiệu quả của tế bào có thể tăng từ 0,3% đến 0,5%. Việc sử dụng dải hàn tròn trên đầu linh kiện làm giảm diện tích che chắn hiệu quả của ô đồng thời tăng khả năng hấp thụ thứ cấp của ánh sáng tới. Công suất thành phần có thể được tăng thêm 5 ~ 8W kết hợp với các ưu điểm của pin mặt trời nhiều thanh cái.
   Kết luận: Vậy BB ở đây là busbar hay còn được gọi là thanh cái( đường hàn trên cell pin) hiện tại, tấm pin mặt trời đa thanh cái vẫn chỉ chiếm một phần nhỏ thị phần, 3BB đang dần rút khỏi thị trường, còn 4BB và 5BB đang dần trở thành sản phẩm chủ đạo. Tấm pin năng lượng mặt trời nhiều thanh cái sẽ bắt đầu tăng vào năm 2019 và sẽ chiếm phần lớn thị phần và trở thành công nghệ chủ đạo.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *