Với việc năng lượng bền vững ngày càng trở thành một vấn đề quan trọng trên toàn thế giới, nhiều người đang chuyển sang sử dụng các tấm pin mặt trời. Chúng là một công nghệ tuyệt vời, tiết kiệm đáng kể cả về hóa đơn năng lượng và lượng khí thải CO2 của bạn. Tuy nhiên, họ không miễn nhiễm với các vấn đề phát sinh. Nếu có vấn đề với bảng điều khiển, nó có thể gây ra tổn thất sản xuất năng lượng lên đến 20%, vì một bảng điều khiển bị lỗi sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ chuỗi của chúng. Điều quan trọng là xác định các vấn đề khi chúng xảy ra và giải quyết chúng nhanh chóng. Dưới đây là những vấn đề phổ biến nhất phát sinh với các tấm pin mặt trời.

1. Tấm pin bị xuất hiện vết nứt nhỏ

Đôi khi, những vết rách cực nhỏ xuất hiện trong các tấm PV tinh thể làm tổn hại đến các tế bào năng lượng mặt trời. Chúng có thể xảy ra trong quá trình sản xuất, nhưng đôi khi cũng do vận chuyển hoặc lắp đặt bất cẩn. Không phải lúc nào chúng cũng có tác động ngay lập tức đến sản xuất, nhưng chúng thường phát triển theo thời gian và gây ra các vết nứt lớn hơn. Có rất ít việc có thể được thực hiện để khắc phục những điều này khi chúng xảy ra và các tấm được tạo ra cần được thay thế. Tuy nhiên, các nhà sản xuất đang tích cực phát triển các giải pháp mới để làm cho các tấm pin có khả năng chống lại loại thiệt hại này tốt hơn.

2. Điểm nóng ( hot spots )

Đây là những vùng trên tấm trở nên quá tải và quá nóng. Chúng thường được gây ra bởi các kết nối được hàn kém hoặc chúng có thể là kết quả của một khiếm khuyết về cấu trúc. Đôi khi nó thậm chí được gây ra bởi bóng râm một phần hoặc bẩn, vì vậy bạn nên luôn cố gắng hết sức để giảm thiểu những sự cố này để bảo vệ các tấm pin mặt trời của bạn. Các điểm nóng cuối cùng có thể dẫn đến đoản mạch, làm giảm cả hiệu suất của bảng điều khiển và tuổi thọ tổng thể của bảng điều khiển. Có thể cần một chuyên gia để xác định vấn đề này và nếu hư hỏng nghiêm trọng thì bảng điều khiển sẽ cần được thay thế.

3.Hiệu ứng PID

Điều này là viết tắt của sự suy thoái tiềm năng gây ra. Nó xảy ra khi có sự không nhất quán về điện áp giữa bảng điều khiển và tiếp đất của nó. Các tấm pin mặt trời phải được nối đất vì lý do an toàn, nhưng nếu nối đất và điện áp được tạo ra không khớp thì có thể xảy ra phóng điện cục bộ trong mạch nguồn chính. Điều này dẫn đến giảm hiệu suất liên tục và giảm tuổi thọ của bảng PV của bạn. May mắn thay, có những cách để ngăn chặn và thậm chí đảo ngược vấn đề này với thiết bị chuyên dụng, có thể đáng đầu tư vào để bảo quản tấm nền của bạn lâu dài.

4. Chim hay động vật

Ở một số khu vực, chim có thể gây ra một vấn đề đáng kể cho những ngôi nhà có tấm pin mặt trời. Khi quạ hoặc chim bồ câu làm tổ trong không gian bên dưới các tấm, nó có thể gây ra các vấn đề cho mái nhà của bạn, cũng như xáo trộn do tiếng ồn mà những con vật này tạo ra. Lựa chọn tốt nhất để khắc phục vấn đề này là lắp đặt lưới, dây hoặc gai xung quanh các cạnh của tấm để ngăn chim chui vào bên dưới.

5. Vấn đề về dây

Một vấn đề phổ biến khác ảnh hưởng đến hiệu suất của các tấm pin mặt trời là lỗi trong hệ thống dây điện. Kết nối lỏng lẻo có thể gây trở ngại cho việc sản xuất điện, cũng như những thứ như oxy hóa và ăn mòn. Nếu bạn không phải là một thợ điện được cấp phép, bạn không nên tự mình can thiệp vào hệ thống dây điện. Lựa chọn an toàn là liên hệ với một thợ điện năng lượng mặt trời đáng tin cậy và yêu cầu họ cung cấp cho các tấm pin một lần kỹ lưỡng để đảm bảo không có vấn đề gì. Có nhiều vấn đề khác có thể phát sinh với các tấm pin mặt trời của bạn, như ăn mòn bên trong, tách lớp, các vấn đề về mái nhà và thậm chí là các đường mòn của ốc sên. Nói chung, nếu bạn gặp sự cố với tấm pin mặt trời của mình, lựa chọn tốt nhất là liên hệ với các chuyên gia và yêu cầu họ kiểm tra tấm pin của bạn để xác định và giải quyết vấn đề. Tất nhiên, điều này có cái giá phải trả và tốt hơn là bạn nên mua sắm xung quanh để có giá trị tốt. Cũng hữu ích khi xem xét các biện pháp phòng ngừa và các nhà sản xuất đã kết hợp các công nghệ giảm thiểu các vấn đề phổ biến là một lựa chọn tốt. Phòng ngừa là biện pháp hiệu quả nhất về chi phí, vì vậy đừng bỏ qua các vấn đề tiềm ẩn khi bạn có thể làm gì đó để tránh chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *